Bài học kinh doanh: Mượn uy lực kẻ mạnh song cũng cần tích lũy để làm chủ

0
948
cau-chuyen-kinh-doanh-tu-tho-va-su-tu
Rate this post

Bài học kinh doanh: Mượn uy lực kẻ mạnh song cũng cần tích lũy để làm chủ. Dù ở thế độc quyền vẫn có thể xuất hiện cạnh tranh từ các đối tác – hay thậm chí, người tiêu dùng hoàn toàn có thể có lựa chọn thay thế, do vậy cần không ngừng sáng tạo, đổi mới. Đơn giản chỉ câu chuyện ngụ ngôn thỏ và sư tử mà nhìn nhận ra nhiều bài học kinh doanh đắt giá

cau-chuyen-kinh-doanh-tu-tho-va-su-tu

Chuyện không có bắt đầu hay kết thúc rõ ràng, đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn mượn hình ảnh các con vật để nói về những luận điểm thật trong quản lý, kinh doanh và bài học làm chủ.

Chuyện kể rằng, một chú thỏ non đang đứng trước một hang động viết một bài văn. Một con sói già đi ngang qua hỏi: “Mày đang viết cái gì thế?”

“Tôi đang đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái sói già như thế nào” – Thỏ đáp

“Thỏ sao có thể xơi tái sói – mày đừng có viển vông” – Sói già chế giễu.

“Bác không tin cứ theo tôi vào đây” – Thỏ liền dẫn sói vào trong động. Một lúc sau, mình thỏ bước ra ngoài, tiếp tục viết nốt bài văn.

Một con lợn săn đi ngang qua, lại hỏi: “Mày đang viết gì vậy?”

Thỏ đáp: “Tôi đang đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái lợn săn như thế nào”.

Lợn săn không tin, thỏ lại dẫn nó vào trong động – và lại đi ra một mình.

Bên trong động, một con sư tử đang ngồi giữa đống xương sói và xương lợn, xỉa răng, đọc bài văn mà thỏ đưa cho nó một cách hài lòng: “Năng lực của nhân viên cao hay thấp, quan trọng phải xem bạn đang làm việc với ai”.

Thực ra, không quan trọng là bạn đang làm việc gì, mà bạn làm việc như thế nào. Không quan trọng bạn nỗ lực thế nào, mà quan trọng bạn chọn “tầm” nào để thực hiện. Và đặc biệt, không quan trọng bạn làm cách nào, mà quan trọng là bạn làm với ai. Lựa chọn chính là một việc quan trọng quyết định con đường đi tới thành công. Và để có lựa chọn đúng, hãy nhớ rằng “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”.


Chuyện vẫn chưa dừng ở đó. Chú Thỏ non thông minh nhưng cũng rất ba hoa thích khoe khoang. Một lần trong lúc vui miệng đã lỡ kể cho bạn nghe câu chuyện trên. Thông tin dần lan ra khắp rừng sâu, các con vật đều biết để tránh.

Sư tử thiếu ăn vô cùng giận dữ, ra “tối hậu thư”: “Nếu trong tuần này không tìm được thức ăn đưa về động, ta sẽ ăn thịt nhà ngươi”.

Nghe vậy, thỏ tiếp tục đứng ở cửa động viết văn. Một con hươu đi ngang qua hỏi: “Anh đang viết gì thế?”

Thỏ trả lời: “Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái sói già như thế nào”.

Hươu nói: “Việc này cả rừng đều biết rồi, anh vẫn còn muốn lừa ai chứ?”

Thỏ nói: “Chính vì cả rừng đều biết rồi nên tôi chỉ còn nước nghỉ hưu thôi. Sư tử nói muốn tìm một người thay thế tôi, lẽ nào anh không muốn đảm nhiệm công việc này thay tôi sao?”

Nghe quá cám dỗ, cuối cùng, hươu đã không giữ được mình, nó theo thỏ vào trong hang.

Một lúc sau, thỏ một mình ra khỏi động, tiếp tục viết văn.

Ngựa đi ngang qua, sự việc tương tự lại tái diễn.

Trong động, sư tử vô cùng thỏa mãn, nằm vểnh râu đọc bài văn mà thỏ đưa – “Nhân viên bán hàng làm thế nào để phát triển, mang lại lợi ích cho ông chủ”.

Bí quyết kinh doanh của bản thân không được tùy tiện tiết lộ. Tuy nhiên, một khi đã lộ ra, phải tìm cách cải tiến phương pháp để phát huy hiệu quả hơn nữa. Chuyện anh chàng bán kính khi tiết lộ cho đồng nghiệp toàn bộ bí quyết bán hàng, vẫn luôn giữ vững vị trí số 1 là 1 ví dụ. Và khi bí quyết được nhân rộng, phải ngay lập tức có phương án dự phòng.

Henry Ford – người gắn liền với tên tuổi hãng xe ô tô Ford nổi tiếng từng nói “Bất luận làm một việc gì đều không thể phơi bày hết những điều mình hiểu biết ra cho mọi người thấy”.

Là một ông chủ, bạn “chẳng cần phải làm gì”, nhưng chắc chắn bạn phải là người tạo ra động lực và tinh thần làm việc cho nhân viên.

Là một nhân viên, phải luôn không ngừng tạo ra giá trị cho ông chủ, lúc đó bạn mới có giá trị. Khi giá trị mà bạn tạo ra, cống hiến cho ông chủ nhỏ hơn giá trị mà bạn hưởng thụ, đó là lúc bạn phải đi.

“Không ngừng sáng tạo sẽ không sợ diệt vong” – cũng chính Henry Ford đã nói như vậy.


Sư tử ăn quen bén mùi, đồ ăn mà thỏ kiếm được không đủ đáp ứng nhu cầu. Sư tử liền nói với thỏ: “Lượng đồ ăn của ta phải tăng gấp đôi. Trước đây 4 ngày một con nhưng bây giờ 2 ngày phải cung cấp một con. Nếu trong một tuần không có thay đổi, ta sẽ phải ăn thịt ngươi.”

Thỏ chỉ biết chấp nhận mệnh lệnh, ra khỏi động, chạy vào tận sâu trong rừng.

Nó nhìn thấy một con sơn dương: “Anh có tin thỏ có thể dễ dàng ăn thịt một con sói không?”

Sơn dương không tin, thỏ liền dẫn nó về động.

Một lát sau, nó lại đi ra và tiếp tục vào rừng.

Lần này nó gặp một con lợn rừng. Sự việc tương tự lại xảy ra. Thì ra động vật ở sâu trong rừng chưa biết câu chuyện giữa thỏ và sư tử.

Và cuối cùng, không ai khác vẫn chính là sư tử nằm khểnh trong động xỉa răng và đọc bài văn của thỏ – “Làm thế nào để hiện thực hóa sự thay đổi từ hình thức kinh doanh ngồi một chỗ đến việc phải chạy cả ngày“.

Không ngừng mở rộng thị trường mới, không ngừng khai thác các mô hình kinh doanh mới chính là cách tốt nhất để giải quyết khó khăn, tạo ra nguồn thu lớn.

Khi bạn thực sự không nghĩ ra được cách giải quyết vấn đề, hãy cứ đi ra ngoài xem sao!

Ở trong hang chờ ăn mãi cũng chán, một sáng đẹp trời Sư tử quyết định ra ngoài dạo bộ. Đột nhiên, nó phát hiện cửa hang đã trở nên nhỏ quá, nó không thể đi qua được.

Thỏ đứng ngoài cửa hang đắc ý nói: “Từ nay về sau, việc gì ngài cũng phải nghe tôi, nếu không đừng có mơ đến việc tôi mang thức ăn cho ngài ăn.”

Sư tử không còn cách nào khác, đành chấp nhận: “Được rồi! Chỉ cần ngươi cho ta ăn, việc gì ta cũng đồng ý!”

Khi đó, sư tử mới phát hiện bài văn mới của thỏ – “Chiến lược quyết định: Luận việc thỏ mượn uy lực của sư tử như thế nào”.

Mượn oai sư tử để nâng tầm ảnh hưởng của mình, tuy nhiên, vẫn cần tích lũy để đến ngày được nắm quyền không chế trong tay, tất cả những gì nó đã bỏ ra đều đáng, không hề phí hoài.

Khi bạn là một startup, hãy kiên trì, có ước mơ, có mục đích và có phương pháp làm việc. Quan trọng, tổ chức được “nhóm” cùng thực hiện. Gọi vốn đầu tư, hay cần người đỡ đầu cũng là một điều quan trọng nếu startup của bạn thuyết phục được người nghe. Một ngày nào đó, bạn thành công và chính bạn sẽ là người chắp cánh ước mơ cho những startup non trẻ khác. Đó mới là thành công.


Tiếng tăm của thỏ trong rừng càng lúc càng vang xa, con vật nào cũng biết chủ của nó lợi hại cỡ nào, thậm chí chủ của nó lợi hại là thế mà vẫn phải nghe lời thỏ.

Dần dần, thỏ trở nên ngang ngược bá đạo, bắt nạt trên dưới. Cuối cùng có một ngày, người thợ săn xuất hiện, bắt sống thỏ và dán một tờ giấy lên cửa động: “Trong cuộc sống luôn có người mạnh hơn mình”.

Luôn khiêm tốn với những gì mình có. “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Không ai có thể chắc chắn mình luôn thắng thế.

Trong kinh doanh, dù mình ở thế độc quyền vẫn có thể xuất hiện cạnh tranh từ các đối tác – hay thậm chí, người tiêu dùng hoàn toàn có thể có lựa chọn thay thế. Do vậy, luôn đổi mới sáng tạo cả trong phương pháp kinh doanh lẫn các sản phẩm để bắt kịp nhu cầu.

Anh không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Tới lúc anh hoàn thiện nó, họ đã muốn thứ mới mẻ khác rồi – Steve Jobs đã từng nói như vậy.

Sangnt – Theo tri thức trẻ


Hãy BÌNH LUẬN bên dưới quan điểm của bạn về Bài học kinh doanh: Mượn uy lực kẻ mạnh song cũng cần tích lũy để làm chủ.

Nếu thấy bài học này hay và có ý nghĩa cho bạn hãy CHIA SẺ cho nhiều người cùng đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here