BÀI HỌC SEO 3 – TỐI ƯU ONPAGE NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN

0
695
5/5 - (1 bình chọn)

Nội dung bài học SEO 3 về việc tối ưu onpage những kỹ thuật cơ bản, seo onpage là gì? tối ưu các thẻ tiêu đề trang, tối ưu mô tả ( meta description), Thẻ Heading H1-H6, Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO, Các thẻ in đậm in nghiêng, tối ưu từ khóa, Tối ưu hóa URL trong SEO, Link In & Link Out, cuối bài viết có video hướng dẫn tối ưu seo onpage, 35 checklist đầy đủ viết bài chuẩn seo 2017 … chi tiết bên dưới:

Mục lục

SEO ONPAGE LÀ GÌ ?

Là việc tối ưu cấu trúc website, nội dung website làm sao cho thân thiện nhất với các máy tìm kiếm và tránh những lỗi gặp phải giúp website nhanh hơn ổn định hơn. Tối ưu onpage tốt nó sẽ giúp website có những vị trí cao hơn trên google.

ONPAGE phần 1 những điều cơ bản nhất :

Ở phần 1 onpgae này chúng ta sẽ tập trung tối ưu những phần cơ bản nhất của một website và tìm hiểu về thuật toán panda (google gấu trúc)

1 – Thẻ tiêu đề là thẻ nói lên chủ đề bài viết trong website?

Thẻ tiêu đề cho người dùng và công cụ tìm kiếm biết chủ đề của trang web hay một bài viết nói về cái gì, nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website trên thứ hạng tìm kiếm Google.

Cú pháp thẻ title:

<html>

<head>

<title>DUY ANH WEB đào tạo seo chuyên nghiệp</title>

</head>

<body>

Nội dung website của bạn…

</body>

</html>

Nếu website của bạn xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm, nội dung của thẻ tiêu đề thường sẽ xuất hiện tại dòng đầu tiên của các kết quả tìm kiếm trả về.

Đồng thời nó cũng là văn bản neo liên kết anchor text trỏ về website của bạn nên nó cũng giống như một back link có chứa từ khóa nên hãy chú ý viết từ khóa thật khéo trong tiêu đề.

Các từ trong tiêu đề được in đậm nếu chúng xuất hiện trong truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điều này có thể giúp người dùng nhận ra những trang liên quan đến tìm kiếm của họ.

Cách tối ưu các thẻ tiêu đề trang:

 • Tiêu đề có chứa từ khóa và không quá 70 ký tự & 11chữ, tiêu đề ngắn gọn và giàu thông tin. Nếu tiêu đề quá dài Google sẽ chỉ hiển thị một phần tiêu đề trong kết quả tìm kiếm.

 • Nên kết hợp khéo léo cho từ khóa vào trong tiêu đề website vì đây cũng là một trong những yếu tố xếp hạng website nếu tiêu đề có chứa từ khóa sẽ được ưu tiên hơn nhưng tránh lạm dụng quá mức sẽ thành spam từ khóa.
 • Mô tả chính xác chủ đề bài viết trên website tránh chọn tiêu đề không liên quan đến nội dung website chủ đề một đằng nội dung một nẻo “dâu ông nọ cắm cằm kia”.
 • Tạo thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang giúp Google phân biệt các trang con trong website của bạn nếu không tạo tiêu đề khác nhau sẽ bị lỗi trùng lặp nội dung.

2 – Thẻ mô tả ( meta description):

Thẻ meta description của trang web cung cấp các công cụ tìm kiếm phần tóm tắt nội dung của website. Với người dùng nó như một lời mời gọi quảng cáo kích thích người dùng click vào website của bạn nên hãy chú ý viết thật hay nhé.

Nếu bạn viết mô tả không hay không phù hợp dù website của bạn có lên top 1 nhưng cũng sẽ không có ai click vào website của bạn đơn giản vì họ thấy không mấy ấn tượng. Nên hãy viết thật cô đọng súc tính để lại thật nhiều ấn tượng cho người dùng.

Cú pháp thẻ Meta Description :

<html>

<head>

<title>SANG NT WEB đào tạo seo chuyên nghiệp</title>

<meta name=”description” content=”SANG NT WEB đào tạo seo chuyên nghiệp nhất TP HCM 96% học viên có việc làm sau khi kết thúc khóa học”>

</head>

<body>

Nội dung website của bạn…

</body>

</html>

Cách tối ưu thẻ meta mô tả Meta Description

 • Thứ nhất hãy viết nội dung tóm tắt hay hấp dẫn mô tả chính xác bạn, có 140 ký tự cho việc mô tả website nếu viết quá dài sẽ không được hiện thị hết mà thường bị google cắt bớt đi.
 • Nên cho từ khóa vào thẻ mô tả nhằm tăng độ phủ của từ khóa tránh việc nhồi nhét từ khóa trong conten nhờ đó google sẽ đánh giá cao hơn.

Tuyệt đối không viết thẻ mô tả không liên quan gì đến nội dung trang web như vậy google sẽ coi là spam và phạt rất nặng.

 • Không viết trùng lặp nội dung giữa các thẻ mô tả trong website tốt nhất nên viết riêng mô tả cho từng trang con tránh trùng lặp nội dung tránh mô tả chung chung không đúng trọng tâm.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong thẻ mô tả gây phản cảm và dị ứng cho google và người dùng hãy làm một cách thật tự nhiên.

3 – Thẻ Heading H1-H6

Thẻ H1 – H6 được dùng để nhấn mạnh một nội dung nào đó giúp tăng cường khả năng SEO cho website.

Cách tối ưu các thẻ H1-H6

H1 là quan trọng nhất là chủ đề của bài viết nó thường được lập trình sẵn trùng với tiêu đề website mỗi 1 trang chỉ có duy nhất 1 H1 nên cho từ khóa vào H1 nhằm tăng sức mạnh của từ khóa. Nếu như bạn không thích lập trình tự động lấy tiêu đề làm H1 thì có thể viết bằng tay.

H2 quan trọng thứ hai nó là chủ đề phụ của bài viết giúp tóm tắt nội dung của đoạn văn bản phía dưới nên kết hợp chèn tù khóa một cách hợp lý vào H2.

H3-H6 không mấy quan trọng nên có thể dùng tùy hứng nhưng cũng không nên lạm dụng nhiều điều đó không tốt cho tất cả.

4 – Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO

Một nội dung hay hấp dẫn là một nội chứa đầy đủ hình ảnh video, nội dung giàu giá trị cho người dùng. Hình ảnh cũng là một yếu tố rất được chú ý trong SEO.

Công cụ tìm kiếm có rất nhiều loại chuyên biệt như tìm kiếm website, hình ảnh, video, tin tức, ứng dụng.. vậy nên sao ta không tận dụng SEO hình ảnh để tăng độ phủ của website.

Thêm nữa việc tối ưu SEO cho hình ảnh còn giúp việc tối ưu từ khóa trở nên nhẹ nhàng hơn tránh việc nhồi nhét từ khóa vào nội dung cho người làm SEO có thêm lựa chọn mới.

Cách tối ưu hình ảnh trong SEO

4.1- Tên ảnh: Tên ảnh có chứa từ khóa, tránh gõ có dấu cho tên ảnh, tên ảnh dài nên thêm ký tự – cho các ký tự còn lại của tên ảnh.

Ví dụ: Cách đặt tên ảnh chuẩn SEO:

Với việc đặt tên ảnh chuẩn SEO và có chứa từ khóa nó giúp hình ảnh dễ dàng lên top Goolge hình ảnh điều này sẽ giúp tăng độ phủ của website.

4.2- ALT cung cấp thông tin thay thế

cho ảnh nếu bị lỗi sẽ giúp mô tả hình ảnh khi nó không được hiện thị do nguyên nhân khách quan và đây là thẻ giúp google hiểu hình ảnh này đang nói về điều gì nó như một loại mô tả thông tin ảnh với Google.

4.3- Chính vì nó được google đánh giá

khá cao nên hãy đặt từ khóa vào ALT nhé nhằm đa dạng từ khóa.

Ví dụ ALT: alt=”Đào tạo seo chuyên nghiệp”

4.4- Tiêu đề hình ảnh giúp người dùng biết chủ đề của hình ảnh khi di chuột qua hình ảnh điều này sẽ kích thích người dùng chú ý hơn đến hình ảnh. Có thể kết hợp cho những từ khóa mở rộng vào hình ảnh giúp đa dạng từ khóa. Chú ý không đặt tiêu đề ảnh trùng nhau mọi thứ đều phải duy nhất và không trùng lặp.

Ví dụ: title=”Một số hình ảnh đào tạo seo chuyên nghiệp”

4.5- Mô tả ảnh meta description giúp máy tìm kiếm hiểu thêm thông tin về hình ảnh hãy nhẹ nhàng chèn từ

khóa vào cũng sẽ giúp ích cho SEO.

5 – Các thẻ in đậm in nghiêng <b> & <i> & < strong> những thẻ này có tác dụng bôi đậm in nghiêng văn bản tạo sự chú ý giữa người dùng và cả google nữa.

Nên áp dụng một cách khéo léo bôi đậm in nghiêng cho từ khóa. Giúp người dùng biết đâu là trọng tâm biết ta

đang nhấn mạnh điều gì còn google sẽ hiểu đây là từ khóa mà ta đang muốn hướng tới.

6 – Tối ưu từ khóa:

Từ khóa giống như chiếc chìa khóa cho phép Google và người dùng vào website của bạn. Và thông qua từ khóa cho phép google và người dùng biết về chủ đề website của bạn là gì nói về cái gì giống như bạn mở cửa và biết được nội thất bên trong của một ngôi nhà là gì ?

Nói đến đây có lẽ mọi người đã hiểu tầm quan trọng của key words nhưng làm sao tối ưu nó chưa hẳn ai cũng biết. DUY ANH SEO sẽ hướng dẫn mọi người cách tối ưu từ khóa làm sao thật nhẹ nhàng thật tình cảm nhất với google và người dùng.

Định nghĩa thế nào là từ khóa :

Từ khóa là những từ ngữ trong nội dung văn bản được lặp lại với một tỷ lệ thích hợp và toàn bộ nội dung của văn bản đó xoay quanh và bổ ngữ, bổ nghĩa cho những từ được lặp lại đó.

Như vậy nhìn vào từ khóa chúng ta sẽ biết được nội dung của website đó xoay quanh vấn đề gì vậy nên mới nói muốn biết nội thất bên trong 1 ngôi nhà cần phải có chìa khóa là như vậy.

Cách tối ưu từ khóa trong SEO :

 • Giữ nội dung văn bản thật tự nhiên tránh nhồi nhét từ khóa từ khóa nên phân bổ đều trong nội dung văn bản tránh gây ức chế cho người dùng và máy tìm kiếm.
 • Từ khóa nên đặt ở đầu đoạn nhằm tăng sức mạnh cho nội dung tránh lặp lại từ khóa 2 lần trong 1 đoạn nội dung nên khéo léo cho từ khóa vào tiêu đề, các thẻ H1-H3 nhằm dồn hết sức mạnh.
 • Nên khéo léo cho từ khóa vào ảnh, video, tài liệu đính kèm vv…. Nên kết hợp thành các bộ từ khóa ngắn, dài, thương hiệu, từ khóa phụ nhằm đa dạng từ khóa chánh nhàm trán.
 • Mật độ từ khóa nên từ 3 – 4,5 % và được phân bổ đều cho tất cả tiêu đề nội dung, hình ảnh, mô tả.

Keyword density là một trong những khái niệm cơ bản nhất trong SEO. Vì thế nếu muốn đạt được hiệu hiệu quả cao bạn cần nắm rõ khái niệm này.

Mật độ từ khóa (Keyword density) là gì?

Mật độ từ khóa chính chính là tỉ lệ % giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong trang web của bạn.

phan-bo-tu-khoa-trong-bai-viet-chuan-seo-1

Vậy mật độ từ khóa có ý nghĩa như thế nào?

Dựa vào mật độ từ khóa xuất hiện trong trang web của bạn, các spider căn cứ vào số liệu này nhằm đánh giá trang web của bạn đang cung cấp nội dung liên quan đến nội dung hay chủ đề gì.

Đây được xem là yếu tố quan trọng khi bạn muốn các spider xác định đúng từ khóa cho trang web của mình.

Công thức tính mật độ từ khóa (keyword density) như thế nào?

Rất đơn giản chỉ cần dựa vào định nghĩa chúng ta có thể xác định công thức để tính mật độ từ khóa như sau

Keyword Density = (Nkr / Tkn) x 100

Trong đó

Nkr = how many times you repeated a specific keyword (số lần lập lại từ khóa trong văn bản)

Tkn = total words in the analyzed text (Tổng số từ trong văn bản)

Hãy xác định đúng từ khóa và bố trí mật độ một cách phù hợp, nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho trang web của bạn.

7 – Url website :

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator tức là địa chỉ của 1 tài nguyên trên Internet. Nó có thể là 1 website, 1 hình ảnh, 1 video vv.. có cấu trúc phân cấp giống như folder và file trên máy tính giúp người dùng có thể truy cập vào các tài nguyên thông qua URL.

Tối ưu hóa URL trong SEO :

Việc tối ưu hóa URL là một trong kỹ thuật SEO ONPAGE quan trọng mà bạn cần lưu ý,nếu làm tốt vấn đề này thì thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nó giúp người dùng đọc được URL của bạn giúp tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Khi URL được tối ưu hóa, người dùng có thể nhớ và gõ lại URL đó nếu họ muốn quay trở lại vào lần sau.

Kỹ thuật tối ưu URL :

 • 1 – Chuyển URL động thành URL tĩnh bạn không nên để url của mình có chứa những ký tự đặc biệt như ““?”, “=”, “%”, “$”, “@”, “%”, “#”” nó sẽ gây khó khăn cho Search Engine và làm giảm tôc độ index của bạn.
 • Hãy tạo url thân thiện ví dụ: http://mf3vietnam.com/mf3-pe-softgels-nhau-thai-cuu-thuy-si
 • 2 – Sử dụng dấu gạch nối (-) để phân cách các từ khóa với nhau trong URL bằng dấu “-” sẽ làm cho công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được cấu trúc URL của bạn là gì, và hiểu được chính xác từ khóa được bắt đầu và kết thúc như thế nào.
 • 3- Giới hạn số lượng ký tự trong URL để ký tự quá dài thì các công cụ tìm kiếm sẽ bị giới hạn hãy đảm bảo rằng URL của bạn không vượt quá 115 ký tự .
 • 4 – Giữ cấu trúc URL không thay đổi không nên thay đổi URL khi google đã index liên kết đó của bạn tránh mất lưu lượng do google đem lại. Nếu bắt buộc phải thay đổi bạn hãy dùng redirect 301 để chuyển từ URL cũ sang mới điều này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến wevsite của bạn.
 • 5 – Kết hợp từ khóa trong URL hãy đảm bảo rằng liên kết của bạn có kèm từ khóa chính. Đừng tham lam chèn thêm cả các từ khóa phụ vào chính điều này sẽ làm tăng độ dài của liên kết và làm loãng url của bạn.
 • 6 – Hãy chắc chắn rằng mỗi URL của bạn là một nội dung độc lập rà soát thường xuyên tránh Search Engine phạt bạn vì Duplicate Content.
 • 7 – Giữ độ sâu của URL phù hợp điều này phụ thuộc vào cấp độ danh mục trong website của bạn giới hạn cấp độ con ở 2 hoặc 3 đó là độ sâu hợp lý cho cả người dùng lẫn search Engine.
 • 8 – Tránh sử dụng WWW trong URL nên cấu hình domain là http:// điều này giúp URL thân thiện hơn và ít ký tự, hơn nữa tránh Google hiểu lầm www.abc.com http://abc.com là 2 website khác nhau có nội dung giống hệt nhau điều này có nghĩa bạn đang trùng lặp nội dung lỗi cực kì nghiêm trọng trong seo.

8- Link In & Link Out

Link của website giống như hàng lang của ngôi nhà nó giúp ta di chuyển giữa phòng này tới phòng khác. Link với Google nó giúp máy tìm kiếm di truyển dễ dàng link là hành lang của máy tìm kiếm.

Cú pháp thẻ Link :

<ahref=”https://sangnt.com”> Đào tạo bán hàng và marketing chuyên nghiệp</a>

A – Liên kết nội bộ Link In

Bằng việc tạo các liên kết sâu đến các bài viết khác trên web, bạn đã giúp người sử dụng có khả năng tìm đọc lại những bài viết hay dịch vụ mà họ chẳng may chưa đươc đọc và đồng thời bạn cũng giúp các Search Engine đi theo những liên kết đó, tăng độ phổ biến.

Sử dụng từ ngữ có sức kết dính tốt tránh những từ vô nghĩa làm liên kết như: bấm vào đây, vào đây,click here… nên sử dụng những từ ngữ miêu tả tương đối chính xác về bài viết và tạo liên kết ngược đến bài viết đó. Đ iều này tạo ra sự dễ dàng cho người sử dụng cũng như tăng khả năng lên top của website bạn.

Liên kết nên bao gồm những từ khóa mà bạn muốn có thứ hạng cao trong các cỗ máy tìm kiếm. Không nên sử dụng từ liên kết giống nhau 100 ở tất cả mọi trang trên website . Như vậy sẽ không được coi là tự nhiên đối với các Search engine.

Nên tạo ra những biến thể của từ khóa và hướng về những chủ đề nhất định. Nên chứa đựng những văn bản liên kết khác nhau nhưng có liên quan để chỉ cho những cỗ máy tìm kiếm rằng website của bạn có thông tin giá trị về một đề tài đặc biệt.

Nên tăng liên kết nội bộ bằng cách viết các bài viết chia sẻ rồi tối ưu từ khóa liên kết ngược lại website đích nhằm đẩy seo cho bài viết chính tăng độ liên kết của website. Việc liên kết nội bộ chặt chẽ nó sẽ giúp ích cho việc seo khá nhiều.

B – Liên kết ra bên ngoài website LINK OUT

Link out như một lời giới thiệu của ta với google hay người dùng về một website bên ngoài đồng thời nó cũng sẽ truyền giá trị cho website được ta liên kết trỏ tới nó. Chính vì vậy nếu ta có nhiều link out đến một website xấu web đen chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Giống như việc ta chơi với người xấu chắc chắn ta không phải người tốt đồng thời nếu liên kết quá nhiều ra bên ngoài website của chúng ta sẽ bị truyền hết giá trị ra bên ngoài.

Nếu khi liên kết ra bên ngoài mà ta không muốn truyền giá trị và không cho google boot theo liên kết bò ra ngoài ta có thể đặt thuộc tính rel=” nofollow” cho liên kết Link Out.

Ví dụ:         <a href=”http://nhanha.com.vn”  rel=”nofollow”> Khách  hàng cũ của Sang NT </a>

khi đặt thuộc tính như vậy website của ta sẽ không bị truyền giá trị và google boot cũng không đi theo liên kết ra bên ngoài.

Hãy chú ý sử dụng link in phạt do spam liên kết với nhiều link out một cách hợp lý nhất để nó đem lại nhiều tiện ích nhất mà không bị google những website xấu.

Nguồn duyanhweb

Xem video giải thích bài học SEO 3 về việc tối ưu seo onpage những kỹ thuật cơ bản

VIẾT BÀI CHUẨN SEO – 35 CHECKLIST ĐẦY ĐỦ NHẤT 2017 – TỐI ƯU ONPAGE

QUY TRÌNH VIẾT BÀI “CHUẨN SEO”

 1. Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ của bài viết.
 2. Tìm kiếm tư liệu ( 3 đến 5 nội dung, ảnh, video …).
 3. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO “theo cách riêng của bạn”.
 4. Viết bài (Sử dụng checklist 1).
 5. Kiểm tra bài (Sử dụng checklist 2).
 6. Kiểm tra nâng cao (Sử dụng checklist 3).

14 CHECKLIST KHI VIẾT BÀI CHUẨN SEO

 1. Bài viết có giá trị, không copy, trình bày tốt.
 2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bài viết.
 3. Từ khoá chính nằm trong Title, Description.
 4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (Hà Nội, giá rẻ, chính hãng…).
 5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ.
 6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.
 7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).
 8. Từ khoá trong nội dung bài viết (Sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan).
 9. Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).
 10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).
 11. Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.
 12. CTA cho bài viết để bán hàng tốt.
 13. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
 14. Sử dụng ảnh/video trong bài.

13 CHECKLIST SAU KHI VIẾT BÀI

 1. Sử dụng External Link.
 2. Sử dụng Internal Link.
 3. Từ khoá có mặt trong External/Internal Link.
 4. Tối ưu CTR.
 5. Mật độ từ khoá chính trong khoảng 1% – 5% (3% là tốt).
 6. Tạo Internal link từ 3 bài cũ/3 bài mới.
 7. Submit Website trực tiếp trong Google Webmaster Tools.
 8. Tạo Backlink cho bài viết.
 9. Không có page trùng lặp từ khoá.
 10. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.
 11. Sử dụng/tạo comment cho bài viết.
 12. Kiểm tra chính tả bài viết.
 13. Add bài viết liên quan.

8 CHECK LIST NÂNG CAO

 1. Tối ưu “nút Social”.
 2. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.
 3. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).
 4. Tạo link bài viết từ trang chủ và “menu bên”.
 5. Dành 80% thời gian để “phổ biến” bài viết: Facebook, AdWords, Forum, Email.
 6. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.
 7. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa bài viết (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).
 8. Chỉnh sửa bài viết định kỳ.

XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY: https://sangnt.com/35-checklist-viet-bai-chuan-seo-day-du-nhat-2017/

 

Các bạn xem bài viết Tối ưu seo onpage BÌNH LUẬN bên dưới để được hỗ trợ. Mọi Nhận Xét sẽ được giải đáp nhanh chóng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here