Bài Học SEO 4 – Tối Ưu Onpage Kỹ Thuật Nâng Cao

0
598
4.5/5 - (8 bình chọn)

Bài Học SEO 4 – Tối Ưu Onpage Kỹ Thuật Nâng Cao chia sẻ nội dung về tối ưu tốc độ tải trang, lựa chọn Domain Key & Domain Brand trong SEO, Sitemap XML bản đồ website chuyên dụng cho máy tìm kiếm Google, Robots txt và cách sử dụng, Meta Robots và cách sử dụng, Lỗi 404 và giải pháp Redirection 301,Cách sử dụng Rich Snippets & Google Author trong SEO

Mục lục

1 – Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang nó là thời gian mà website được tải về máy người dùng nó cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của website.

Cả người dùng lẫn Google boot đều không thích một website có tốc độ load chậm nó gây ức chế cho người dùng và đảm bảo không có lần thứ 2 quay lại website.

Kiểm tra tốc độ tải trang tại: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Tối ưu tốc độ tải trang :

 • Tối ưu hình ảnh nên sử dụng photoshop để giảm kích thước hình ảnh sử dụng chức năng save for web.
 • Trình bày nội dung ngắn gọn xúc tích tránh lan man không đúng chủ đề.
 • Tối ưu java script và css giúp website load nhanh hơn.
 • Bật các chức năng GZIP của server và sử dụng cache của mã nguồn giúp giảm thời gian load trang.
 • Xóa bỏ hình ảnh video không còn sử dụng giúp website tích kiệm băng thông và load nhanh hơn.
 • Giảm frame và table trong quá trình thiết kế sử dụng 100% thẻ div giúp website load nhanh  hơn.
 • Tránh sử dụng flash trong website vừa chậm lại không chuẩn seo hay gây phiền nhiều cho người dùng vì không tương thích hay bắt người dùng cài thêm plugin.

2 – Lựa chọn Domain Key & Domain Brand trong SEO

Việc lựa chọn một tên miền là một trong những bước đầu tiên khi xây dựng website. Rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn tên miền như thế nào có ý nghĩa với công việc mà mình đang làm. Vì vậy mà tùy theo mục đích website của bạn mà có những tiêu chí chọn tên miền sao cho phù hợp nhất.

Khi lựa chọn một tên miền đầu tiên bạn cần phải xác định mục đích sử dụng là gì?

 • Loại tên miền bạn muốn sử dụng như tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam ? Từ khóa có gắn với domain hay không? Hoặc có gắn với thương hiệu của bạn hay không ? Bạn muốn người dùng dễ nhớ đến trang web của bạn hay không?

Tên miền thương hiệu – Domain Brand

 • Tên miền thương hiệu hay còn gọi là Domain Brand là tên miền theo tên thương hiệu của đơn vị bạn nó có thể trở nên rất giá trị hoặc vô giá trị tùy thuộc vào việc bạn quảng bá thương hiệu của bạn mạnh đến cỡ nào. Như tên miền Google.com nó rất giá trị vì độ nổi tiếng của các sản phẩm như công cụ tìm kiếm, gmail, youtube…
 • Việc sử dụng tên miền thương hiệu giúp tránh gây nhầm lần trùng lặp khó có thể mua tên miền đẹp. Với tên miền thương hiệu bạn sẽ loại bỏ được khi tên miền từ khóa nhan nhặn và rất gần hết các bất cập trên.

Vậy tại sao lại chọn tên miền thương hiệu trong SEO ?

 • Khi bạn muốn định hướng người dùng muốn tạo điểm nhấn đặc biệt thì thương hiệu luôn là thứ quan trọng nhất đặc biệt nhất. Quay lại bài học từ khóa thương hiệu các bạn đã nắm rõ tầm quan trọng của thương hiệu thì tên miền thương hiệu cũng như vậy nó là rất quan trọng.
 • Nó đánh dấu đơn vị bạn với tâm trí khách hàng tiềm năng khách hàng sẽ nhớ đến bạn qua thương hiệu mà bạn đang xây dựng. Ví dụ : DUY ANH WEB nói đến là nghĩ ngay đến đào tạoSEO, thực tập SEO.

Tên miền trùng từ khóa – Domain Key?

 • Domain key hay con gọi tên miền chứa từ khóa tuy google không có nói nó sẽ giúp website lên top dễ hơn nhưng thực tế khi seo những từ khóa mà tên miền trùng với từ khóa dự án SEO sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy tại sao lại chọn tên miền có chứa từ khóa – Domain Key ?

 • Việc sử dụng domain key sẽ giúp dự án lên top nhanh hơn nó thường được sử dụng làm website vệ tinh vì những tiện ích mà nó đem lại domain bran sẽ được sử dụng làm website chính.
 • Domain key nó giúp từ khóa được phân bố đồng đều trên website tránh bị nhồi nhét mất tự nhiên tăng độ phủ của từ khóa đến mọi ngóc nghách.

Tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam loại nào tốt cho SEO ?

 • Tùy vào nhu cầu sử dụng mà việc chọn lựa tên miền quốc tế hoặc Việt Nam cho hợp lý . Mà thông thường nếu có điều kiện chơi cả hai thì tốt vừa truyền thống vừa hòa nhập.
 • Tên miền Việt Nam được luật pháp bảo hộ tránh việc xâm hại thương hiệu nếu SEO local Việt Nam thì khá tốt vì google ưu tiên địa giới hành chính.
 • Tên miền quốc tế giúp website hội nhập với thế giới một cách chuyên nghiệp hơn có tí quốc tế và phổ thông hơn tên miền Việt Nam chỉ giới hạn trong nước Việt Nam.

Tối ưu tên miền trong Seo như thế nào :

 • Tên miền nên chứa từ khóa về thương hiệu hoặc sản phẩm dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
 • Tên miền dễ nhớ có sự mô tả nó sẽ giúp người dùng ấn tượng hơn và dễ dàng nhớ tên website khi lần sau muốn truy cập vào.
 • Tránh vi phạm bản quyền của các tổ chức vì nó sẽ khiến bạn gặp rắc dối và phiền phức nhất là sử dụng tên miền thương hiệu của các thương hiệu nổi tiếng.
 • Tránh dấu gạch – trong tên miền nên sử dụng tên miền cấp 1 tránh tên miền cấp 2 hay cấp 3, không nên chọn tên miền quá dài tên miền ngắn SEO tốt hơn tên miền dài.

3 – Sitemap XML bản đồ website chuyên dụng cho máy tìm kiếm Google:

Sitemap là kỹ thuật xây dựng bản đồ website giúp hướng dẫn máy tìm kiếm truy cập thông tin sâu hơn nhanh hơn dễ dàng hơn và có thể đặt độ ưu tiên nội dung theo mong muốn.

Các máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao những website có sitemap XML và nó cũng trở thành một yếu tố cần thiết trong SEO.

Hướng dẫn tạo Sitemap cho website viết bằng code thuần :

Bước một: Truy cập vào website cho phép tạo Sitemap.xml một cách tự động http://www.xml-sitemaps.com

Bước hai : Nhập tên website muốn tạo sitemap vào Starting URL, chỉnh lại Change frequency thành daily tức là thay đổi theo ngày thông số này tùy thuộc website của bạn có mức độ cập nhật nội dung theo giờ, ngày, tuần, tháng.

Sau đó bấm Start và ngồi nghe nhạc đợi kết quả hãy kiên nhẫn chờ đợi có thể sẽ hơi lâu một chút nếu như website nhiều nội dung. Chú ý với công cụ miễn phí này chỉ cho phép tạo sitemap cho website không vượt quá 500 page, post (bài viết).

Bước ba: Download file xml về – Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý bạn.

– Lưu ý phần này: thông số Priority quy định sự quan trong của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.1

 • <?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?> <url>
 • <loc>http://duyanhweb.com/</loc>
 • <changefreq>daily</changefreq>
 • <priority>1.00</priority>
 • </url>
 • <url> <loc>http://duyanhweb.com/cac-goi-thiet-ke-web.html</loc> <changefreq>daily</changefreq>
 • <priority>0.5</priority>
 • </url>

Bước bốn : Upload toàn bộ các tệp đã download về lên thư mực chứa code ngang hàng với index của website với việc làm qua 4 bước trên website đã có một bản đồ chi tiết cho Robot tìm kiếm của google rồi đó chúc thành công.

4 – Robots txt và cách sử dụng :

Robots.txt là nó giống như một loạt các luật lệ của gia chủ đặt ra cho khách khi đến chơi nhà ví dụ khách không được sử dụng chung bàn trải đánh răng với chủ, khách không được tự ý sử dụng đồ nếu chưa được phép v v…

Còn với website thì sao robots txt làm được gì ? nó giúp bạn tạo ra những luật lệ cho google boot khi truy cập vào website của bạn cụ thể hơn bạn có thể cho phép hay không cho phép google thực hiện một điều gì đó, chặn hoặc không chặn vân vân..

Vậy tại sao lại phải tạo ra những luật lệ này ? cũng đơn giản thôi trong thực tế cũng vậy đôi lúc bạn không muốn khách quá tò mò về ngôi nhà của bạn như phòng riêng của 2 vợ chồng nơi có những thứ nhạy cảm mà bạn không muốn những vị khách tò mò săm soi.

Trên website cũng vậy không phải cái gì mình cũng muốn google mò vào ví dụ như khu vực quản trị Admin chẳng hạn ai cần google vào chứ đọc hết thông tin truy cập sao kiểm soát tần suất quản trị của mình sao ? chính vì những lý do như vậy mà robots ra đời.

Chính vì những lý do trên mà Robots txt rất quan trọng trong SEO nó giúp bạn điều hướng Google Bot theo ý

muốn của bạn và google sẽ phải tuân theo những luật lệ mà bạn đặt ra.

Cách tạo và sử dụng robots.txt đơn giản mở Notepad soạn thảo nội dung như sau :

Cú pháp các câu lệnh trong Robots.txt :

User-agent: Ý nghĩa câu lệnh này là thông báo cho các công cụ tìm kiếm được liệt kê sau dấu : sẽ phải tuân thủ theo những luật lệ sẽ được đặt ra trong file robots.txt.

Dấu * đại diện cho tất cả các công cụ tìm kiếm bao gồm Google, Bing, Yahoo…

Dấu / đại diện cho một tài nguyên cụ thể nào đó trên website nếu nó đứng một mình nó sẽ đại diện cho tất cả tài nguyên của Website.

Allow: Có nghĩa là cho phép công cụ tìm kiếm truy cập vào tài nguyên web mặc định sẽ là Allow nên ta cũng không cần thiết phải Allow cho từng tài nguyên trên website.

Disallow: Cấm công cụ tìm kiếm truy cập vào tài nguyên website nếu không muốn cho google truy cập vào tài nguyên nào đó ta sẽ Disllow tài nguyên đó.

Hướng dẫn sử dụng các câu lệnh robots.txt trong các tình huống thực tế :

Khi website mới upload lên server nếu nội dung chưa ổn định đang trong quá trình hoàn thiện nội dung chúng ta chưa muốn cho các công cụ index nội dung đang hoàn thiện dở dang. Ta có thể sử dụng robots.txt để chặn các công cụ tìm kiếm không cho chúng index website ta dùng lệnh :

User-agent: *

Disllow: /

Khi không muốn cho các máy tìm kiếm index tên các tác giả tham gia viết bài trên website ta cũng có thể chặn không cho index bằng lệnh

User-agent: *

Disllow: /author

Các trường hợp còn lại nếu các bạn không muốn máy tìm kiếm truy cập vào tài nguyên và index những vấn đề nhạy cảm thì cứ thẳng tay chặn lại không phải nể nang gì hết nhé các thành viên DUY ANH SEO.

Cách sử dụng robots.txt :

Sau khi đã soạn ra những luật lệ với các máy tìm kiếm việc đơn giản nhất là upload nó ngang hàng với index của website (Áp dụng website sử dụng code thuần).

Hoặc có thể sử dụng các Plugin SEO Ultimate hoặc Module SH404sef có hỗ trợ sẵn việc tạo ra file robots.txt việc sử dụng thật dễ dàng thuận tiện (Áp dụng website sử dụng mã nguồn mở).

5 – Meta Robots và cách sử dụng :

Tương tự như Robots.txt thì thẻ Meta Robots nó đặt ra các điều luật đối với các máy tìm kiếm nó cho phép máy tìm kiếm được truy cập tài nguyên trên website hay không được truy cập tài nguyên cấm hoặc không cấm.

Thông qua các thẻ này mà máy tìm kiếm biết được nên làm gì và không nên làm gì giúp webmaster điều khiển

google boot một cách có chủ đích có lợi nhất cho mình.

Cú pháp thẻ meta robots :

<html>

<head> <title>…</title>

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOINDEX, NOFOLLOW”>

</head>

Cách tạo và ý nghĩa các lệnh trong thẻ meta robots:

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOINDEX, FOLLOW”> Chặn không cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, Nhưng cho phép công cụ tìm kiếm đi theo các link liên kết.

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”INDEX, NOFOLLOW”> Cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, Nhưng không cho phép công cụ tìm kiếm đi theo các link liên kết.

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOINDEX, NOFOLLOW”> à Chặn không cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, Chặn không cho công cụ tìm kiếm đi theo các link liên kết.

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”INDEX, FOLLOW”> Cho phép cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, Cho phép công cụ tìm kiếm đi theo các link liên kết.

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOARCHIVE, NOFOLLOW”> Không cho phép công cụ tìm kiếm lưu bản sao của website, Không cho phép công cụ tìm kiềm đi theo các link liên kết.

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOODP”> Không cho phép công cụ tìm kiếm lấy thông tin mô tả từ các danh bạ website mà ta đã đăng ký trước đó.

… và còn rất nhiều trường hợp sử dụng kết hợp khác làm sao cho hợp lý với từng mục đích riêng chúc các em thành công.(Duy Anh Nguyễn – CEO DUY ANH WEB)

Cách sử dụng thẻ meta robots :

Ta chỉ cần copy các lệnh meta robots trên vào <head> <META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOODP”> </head> của website ta cần đặt ra luật lệ cho công cụ tìm kiếm (Áp dụng với website sử dụng code thuần).

Hoặc có thể sử dụng các Plugin SEO Ultimate hoặc Module SH404sef có hỗ trợ sẵn việc tạo ra file robots.txt việc sử dụng thật dễ dàng thuận tiện (Áp dụng website sử dụng mã nguồn mở).

6 – Lỗi 404 và giải pháp Redirection 301

Lỗi 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến, nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ tới một tài nguyên trên website không còn được tìm thấy.

Có thể là bài viết, hình ảnh, video, tệp đính kèm của website sau khi được google index nhưng webmaster lại xóa bỏ, thay đổi cấu trúc đường dẫn hay những vấn đề khách quan khác có thể gây ra lỗi 404.

Lỗi 404 có ảnh hưởng đến SEO hay không ? Có 2 trường hợp 404:

Trường hợp 1: Với những bài viết đã được google index và ở những vị trí cao như top 1 nếu ta xóa bỏ bài viết hay thay đổi cấu trúc đường dẫn sẽ phát sinh lỗi 404.

Lúc này lỗi 404 vô hình trung làm mất đi một lượng traffic đáng kể từ google đem lại. Không những thế thứ hạng cao của bài viết cũng theo đó mà tụt đi bởi lẽ google sẽ không bao giờ để một kết quả tìm kiếm trả về với lỗi 404 ở đỉnh cao của danh vọng.

Nếu nó tiếp tục để những trang có lỗi 404 ở những vị trí cao có lẽ google đang tự giết chính mình vì nó cung cấp giá trị không tồn tại cho người dùng. Giống như việc một nhân viên thư viện cung cấp cho người mượn một cuốn sách trắng không có nội dung.

Với trường hợp 1 lỗi 404 nó rất ảnh hưởng đến SEO thậm chí làm tụt thứ hạng với những từ khóa lên top làm giảm độ uy tín của website với Google.

Trường hợp thứ 2 : Lỗi 404 phát sinh khi người dùng gõ sai địa chỉ bài viết, gõ địa chỉ những tài nguyên không tồn tại trên website, lỗi phát sinh do webmaster xóa những bài viết mà google chưa index, lỗi do một số kẻ nghịch ngợm cố tình truy cập vào khu vực quản trị nhưng không biết cách.

Đối với trường hợp này báo lỗi 404 hoàn toàn vô hại và không ảnh hưởng gì tới SEO và thứ hạng của website cả.

Giải pháp cho 404 chính là Redirection 301& Custom 404:

Với việc sử dụng Redirection 301 thì Google sẽ biết được rằng bạn đã thực hiện khai báo chuyển đổi vĩnh viễn địa chỉ URL không tồn tại đó sang một địa chỉ URL mới.

Sau đó Google sẽ thực hiện index website với URL mới được được chuyển hướng. Webmaster sẽ không phải mất công thay đổi những backlink mà đã triển khai trước đây toàn bộ blacklink đã được chuyển hướng và địa chỉ URL mới sẽ nhận được toàn bộ giá trị giống như URL cũ.

Như vậy có thể nói chuyển hướng 301 nó như một chiếc phao cứu sinh cho website tránh khỏi nỗi lo mất thứ hạng trong SEO bảo tồn được lượng traffic mà đáng lẽ ra đành bỏ phí có thể nói đây là giải pháp cực kỳ tối ưu khi gặp lỗi 404.

Những cách điều hướng 301 cơ bản :

Cách 1: Sử dụng .htaccess

Tạo một file .htaccess với nội dung như sau:

Dòng 1-3 là cú pháp lệnh cơ bản trong chuyển hướng nội dung trong website, dòng 4-5 là cú pháp khai báo chuyển hướng 301.

Nếu chuyển hướng 301 cùng 1 website thì có thể viết tắt đường dẫn không phải ghi tên miền đầy đủ , chỉ cần

điền đường dẫn tương đối là đủ.

VD:      ta  cần  chuyển  hướng  url:  http://duyanhweb .com/diendan  hiện  không  tồn  tại  và  báo  lỗi  404  sang

http://duyanhweb .com ta chỉ cần khai báo như sau :

Redirect 301 /diendan/ dấu cách / (Trong đó Redirect là câu lệnh chuyển hướng, 301 là mã lệnh chuyển hướng, /diendan/ à đại diện cho http://duyanhweb .com/diendan , dấu cách nó giúp phân cách giữa URL cần chuyển hướng và đích chuyển hướng URL, / đại diện cho trang chủ http://duyanhweb .com)

Sau khi tạo xong file .htaccess ta chỉ cần upload nó lên website ngang hàng với index của website là được nó sẽ giúp chuyển hướng những url được định nghĩa thay thế trong file .htaccess.

Cách 2 : Sử dụng Plugins 301 Redirects

Sẽ có 2 cột 1 bên chứa link chết, một cột chứa link đích được chuyển hướng 301 thật dễ dàng và thuận tiện.

7 – Cách sử dụng Rich Snippets & Google Author trong SEO:

Rich Snippets là gì ?

Rich Snippets được hiểu là thông tin kèm theo kết quả tìm kiếm trả về, nó giúp kết quả tìm kiếm trả về sinh

động và phong phú hơn với hình ảnh, ngày giờ, đánh giá chất lượng ngôi sao, bảng biểu vân vân..

Cài đặt Rich Snippets nó sẽ giúp website của bạn trở nên bắt mắt hơn website đối thủ trong trang kết quả tìm kiếm trả về nó tăng tỷ lệ click vào website.

Việc sử dụng Rich Snippets một cách đơn giản nhất 100% cài đặt thành công là sử dụng Author tác quyền trong việc cài đặt Rich Snippets.

Nếu em nào muốn tìm hiểu thêm có thể truy cập https://support.google.com/webmasters/answer/99170?hl=vi

Google Author là gì ?

Google Author hay còn gọi là AuthorShip bản quyền tác giả với nội dung số nó giúp những nhà sáng tạo nội dung bảo vệ thành quả của mình tránh những kẻ xấu nhòm ngó,nó là cán cân công lý cho những tranh chấp tác quyền sau này.

Ngoài tác dụng bảo về nội dung số Author nó còn như một loại Rich Snippets đơn giản rất dễ cài đặt và có tỷ lệ thành công cao.

Google Authorship nó được google đánh giá rất cao trong SEO bởi lẽ một tác giả mà nổi tiếng viết bài chắc hẳn bài viết đó sẽ chất lượng.

Giống như trong thế giới thực tiếng nói của một ai đó nổi tiếng sẽ được cộng đồng hưởng ứng và đánh giá cao hơn những người bình thường.

Hướng dẫn dùng tài khoản Google Author làm Rich Snippets :

Bước 1 : Chuẩn bị

Chuẩn bị một tài khoản G+ có nhiều bạn bè nhất uy tín không bị google phạt vì khi bạn gắn kết tài khoản Google Author nó đồng nghĩa với việc nếu tài khoản bạn uy tín chất lượng từ khóa dễ lên top.

Ngược lại tài khoản kém chất lượng từ khóa Seo sẽ lâu lên hơn chính vì vậy nên sử dụng tài khoản y tín nhất để liên kết với website cần SEO.

Bước 2 : Liên kết tài khoản Google Authors với Website :

–      Từ Tab chính của google + chuyển sang tab giới thiệu như hình vẽ :

Chỉnh sửa mục câu chuyện trong Google + ở đây cho phép các em giới thiệu về bạn thân mình với mọi người, slogan cá nhân, những thành tích đã đạt được chú ý các em nên điền đầy đủ chính xác thông tin. Nó sẽ tăng độ trust của tài khoản G+ và đồng thời tăng độ uy tín cho tài khoản.

Tương tự như vậy điền đầy đủ thông tin với các mục còn lại như Cơ Quan, Học Vấn, Thông Tin Cơ Bản, Địa Điểm, Thông Tin Liên Hệ.

Tab cuối cùng rất quan trọng đó là tab Liên kết : Tab này cho phép các em gắn kết tài khoản Google Author với website mà các em làm SEO.

Ta chọn vào thêm liên kết tùy chọn nhập tên website và url website muốn liên kết với tài khoản G+, sau đó chuyển qua mục cộng tác viên thực hiện lại thao tác như trên.

Bước  3 : Xác nhận liên kết tài  khoản Google  Author với website  bằng thuộc  tính

?rel=author

<a href=”https://plus.google.com/+duyanhnguyen?rel=author“>Duy Anh Nguyễn </a> chèn mã này vào footer website muốn xác nhận liên kết

Bước 4 : Kiểm tra  xem đã cài đặt thành công hay chưa thông qua công cụ :

http://www.google.com/webmasters/tools/richsnippets

Xuất hiện mặt tác giả là đã cài đặt thành công Google Authorship làm Rich Snippets chúc các em thành công trong việc cài đặt Rich Snippets bằng tài khoản G+

Nguồn duyanhweb

Xem video giải thích rõ hơn về bài học seo 4 Tối ưu onpage kỹ thuật nâng cao

>> Xem lại bài viết  BÀI HỌC SEO 3 – TỐI ƯU ONPAGE NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN

>> Xem tiếp bài viết Bài Học SEO 5 – Kỹ Thuật Tối Ưu SEO Offpage Bên Ngoài Website

Các bạn xem bài viết Tối Ưu Onpage Kỹ Thuật Nâng Cao Vui lòng BÌNH LUẬN bên dưới để được hỗ trợ. Mọi Nhận Xét sẽ được giải đáp nhanh chóng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here